วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2556

มารู้จัก Nutraceutical กันเถอะ


Nutraceutical / โภชนเภสัช

เรียบเรียงโดย: ผศ. ดร. พิมพ์เพ็ญ พรเฉลิมพงศ์ , ศ.ดร.นิธิยา รัตนาปนนท์
ตรวจทานโดย: ผศ. ดร. พิมพ์เพ็ญ พรเฉลิมพงศ์

Nutraceutical เป็นคำที่เกิดจากการผสม ระหว่างคำว่า "nutrients"ซึ่งหมายถึง สารอาหารและ "pharmaceutics" ซึ่งหมายถึงยาคำนี้บัญญัติครั้งแรกในปีคศ.1979 โดย นายแพทย์Stephen De Felice ผู้ก่อตั้งและเป็นประธานของ Foundation for Innovation in Medicine (FIM, Cranford, NJ)

Nutraceuticalหมายถึง อาหาร หรือส่วนประกอบของอาหาร ที่มีสรรพคุณซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ประโยชน์ทางยา ป้องกันโรค และรักษาโรค ชะลอความชรา



http://www.business-insights.com/om/ingredients/natural-nutraceutical-patent-strategy-case-studies-free-chapter/

ต่อมา Health Canada ซึ่งเป็นองค์กรด้านสุขภาพได้ให้คำจำกัดความของ nutraceutical ซึ่งระบุความหมายที่ชัดเจนขึ้น คือ " เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากอาหารที่ผ่านการสกัดหรือแยกเป็นสารบริสุทธิ์ และขายในรูปแบบเหมือนยา และมีการพบประโยชน์ต่อร่างกายหรือช่วยป้องกันการเกิดโรคเรื้อรัง"

ส่วนใหญ่ยาจะมีสารออกฤทธิ์ชนิดเดียวหรือสองชนิด มีขนาดใช้แน่นอนต่อครั้ง ส่วนใหญ่เป็นมิลลิกรัม ใช้เมื่อมีอาการของโรคที่ต้องการผลการออกฤทธิ์ที่รวดเร็ว ส่วน Nutraceutical จะเป็นสารองค์ประกอบในอาหารที่ผ่านการสกัดในรูปเข้มข้นและนำมาพัฒนารูปแบบให้เป็นเม็ด (tablet) หรือแคปซูล (capsule) ซึ่งมีรูปแบบคล้ายยา มีจุดประสงค์หลักเพื่อใช้ป้องกันการเกิดโรคและส่งเสริมสุขภาพ



สารในธรรมชาติที่จัดเป็น โภชนเภสัช

ไลโคปีน (Lycopene) จากมะเขือเทศ
สารกลุ่มคาเทชิน (Catechin) จากชาเขียว
สารกลุ่มโอลิโกเมอริค โปรแอนโทไซยานิดีน (Oligomeric proanthocyanidin, OPC) ในสารสกัดจากเมล็ดองุ่น
สารกลุ่มใยอาหาร (dietary fiber) จากเมล็ดธัญพืช ผัก ผลไม้ เช่น BiosLife Cardio
สารกลุ่มสตานอลจากพืช (Plant stanol) เช่น BiosLife Cardio

Reference

http://www.vcharkarn.com/varticle/42433



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น